• Công ty cổ phần dầu nhớt Cửu Long

   Nhà phân phối Dầu mỡ bôi trơn An toàn thực phẩm/Công nghiệp của Setral, Nye, Anderol, Tacbecon

  Trang Chủ

  5 Nhóm dầu gốc: Phân loại và đặc điểm

 • Chủ nhật, 10:15 Ngày 04/08/2019
 • THUẬT NGỮ CHUÊN NGÀNH

  Theo phân loại của Hiệp hội Dầu khí Mỹ (API), dầu gốc chia làm 5 nhóm (API1509, phụ lục E). Ba nhóm đầu được chưng cất/lọc từ dầu thô. Nhóm IV là dầu tổng hợp (full synthetic, Polyalphaolefin). Nhóm V là nhóm bao gồm tất cả các loại dầu không thuộc nhóm I, II, III và IV.

  Nhóm I

  Nhóm I là dầu có hàm lượng hydrocarbon no <90%, sulfur >0.03% và chỉ số độ nhớt (Viscosity Index) trong khoảng 80-120. Nhóm I đươc tinh chế bằng phương pháp lọc/chiết tách, là quá trình công nghệ đơn giản. Do vậy, dầu nhóm I có giá thấp nhất.

  Nhóm II

  Nhóm II là nhóm có hàm lượng hydrocacbon no > 90%, sulfur <0.03% và chỉ số độ nhớt trong khoảng 80-120. Dầu nhóm II được sản xuất bằng công nghệ hydrocracking, công nghệ phức tạp hơn so với nhóm I.  Do phân tử hydrocacbon đã được “no” hóa nên dầu nhóm II có tính chống oxi hóa tốt hơn. Dầu nhóm II có màu sáng hơn và giá thành cao hơn nhóm I. Ngày nay dầu nhóm II là nhóm dầu thường trên thị trường và giá thành gần với giá nhóm I.

  CÓ PHẢI DẦU GỐC TỔNG HỢP
  LUÔN LUÔN TỐT HƠN?

  Nhóm III

  Dầu nhóm III có hàm lượng hydrocacbon no > 90%, sulfur <0.03% và chỉ số độ nhớt trên 120. Dầu nhóm III được lọc tốt hơn và được sản xuất bằng công nghệ hydrocracking sâu hơn (nhiệt lượng và áp xuất cao hơn). Nhờ vậy dầu nhóm III tinh khiết hơn. Mặc dù cũng được sản xuất từ dầu thô, nhóm III đôi khi được tính vào nhóm dầu tổng hợp. Giống như dầu nhóm II, dầu nhóm III ngày càng trở nên thông dụng.

  Nhóm IV

  Nhóm IV là nhóm polyalphaolefins (PAOs). Dầu tổng hợp này được sản xuất bằng công nghệ tổng hợp “synthesizing”. Dầu PAO có giải nhiệt độ làm việc rất rộng, là lựa chọn tuyệt vời khi nhiệt độ môi trường làm việc rất thấp và cho các ứng dụng nhiệt cao.

  Nhóm V

  Nhóm V là nhóm các dầu khác nhóm I, II, III và IV bao gồm silicone, phosphate ester, polyalkylene glycol (PAG), polyolester, biolubes,…Dầu nhóm V đôi khi được pha trộn với dầu khác để cải thiện tính chất của dầu. Ví dụ dầu máy nén PAO được pha trộn với polyester.

  Ester là dầu phổ biến trong nhóm V được dùng trong nhiều công thức pha trộn để cải thiện tính chất dầu gốc.

  Xin hãy nhớ rằng, khi chọn dầu gốc loại nào, bạn phải chắc chắn nó thích hợp với ứng dụng, khoảng nhiệt độ làm việc, và điều kiện làm việc.

  Các bài viết tham khảo thêm:

  Sử dụng dầu mỡ "đắt tiền" của các nhà sản xuất lớn có làm tăng chi phí sản xuất?

  Danh mục dầu mỡ bôi trơn An toàn thực phẩm của Nye

  Bài viết liên quan