• Công ty cổ phần dầu nhớt Cửu Long

   Nhà phân phối Dầu mỡ bôi trơn An toàn thực phẩm/Công nghiệp của Setral, Nye, Anderol, Tacbecon

  Trang Chủ

  HACCP - xu thế tất yếu của các doanh nghiệp trong ngành Công nghiệp Thực phẩm

 • Thứ sáu, 11:59 Ngày 06/09/2019
 • Từ những năm 1960, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP giúp phát hiện và kiểm soát các mối nguy đã được hình thành. Từ đó đến nay, HACCP đã phát triển thành một hệ thống các quy tắc cùng cách thức thực hiện để trở thành một chuẩn mực về an toàn thực phẩm trên toàn thế giới. Nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước EU đã quy định bắt buộc áp dụng hệ thống quản lý này trong quá trình sản xuất.

  Quy trình HACCP sẽ phân tích toàn bộ hệ thống sản xuất bao gồm: chọn nguyên liệu, quá trình sản xuất, thành phẩm, kiểm tra và bảo quản. HACCP phân tích những khả năng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm như: các mối nguy về sinh học (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm mốc, men...), mối nguy về hóa học (dầu mỡ bôi trơn dùng cho máy móc, thiết bị trong quá trình chế biến, đóng gói, thuốc trừ sâu, phụ gia, chất bảo quản, hay dư lượng của thuốc bảo vệ thực vật...), và các tạp chất khác. Cùng với việc phân tích các mối nguy, HACCP xác định những điểm kiểm soát tới hạn CCP (Critical Control Point - điểm mà tại đó có thể tiến hành kiểm soát và có thể ngăn ngừa, loại bỏ hoặc giảm thiểu mối nguy an toàn thực phẩm đến mức có thể chấp nhận), xác định mục tiêu phòng ngừa, các thủ tục theo dõi, giám sát và những tác động điều chỉnh đến từng điểm kiểm soát trọng yếu này.

  HACCP được hình thành bởi công ty Pillsbury của quân đội Mỹ khi công ty này và cơ quan nghiên cứu hàng không Mỹ (NASA) cùng phối hợp tìm cách sản xuất các thực phẩm an toàn cho chương trình du hành không gian, đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhà du hành dùng trong vũ trụ. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, Pillsbury kết luận: cần xây dựng hệ thống phòng ngừa, không để mối nguy xảy ra trong quá trình sản xuất mới đảm bảo được an toàn thực phẩm. Từ đó hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm của công ty Pillsbury được áp dụng và công nhận trên toàn thế giới.

  Ở Việt Nam, tiêu chuẩn HACCP được áp dụng vào khoảng đầu những năm 1990, giai đoạn Việt Nam bắt đầu xuất khẩu thủy hải sản, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này buộc phải có chứng nhận HACCP để có thể xuất khẩu thủy sản đến các quốc gia trên thế giới. Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp trong nhiều lĩnh như: thủy sản, chế biến gia súc, gia cầm, nông sản, thực phẩm, bánh kẹo, nước uống, nước giải khát, sữa, ... đã triển khai và có chứng nhận HACCP.

  Áp dụng quy trình và đạt chứng nhận HACCP là xu thế tất yếu của tất cả các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp thực phẩm. Không chỉ đối với các mặt hàng xuất khẩu, các mặt hàng tiêu dùng trong nước cũng phải đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe hơn về chất lượng cũng như an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng của chúng ta ngày càng "thông thái", thường tìm hiểu kỹ thông tin của mỗi sản phẩm trước khi mua, đặc biệt là thực phẩm cho trẻ em. Họ chỉ mua thực phẩm, bánh kẹo, sữa... ở những nơi uy tín, được kiểm soát chất lượng. Vậy những lợi ích cụ thể khi áp dụng HACCP là gì?

  1. Đối với Doanh nghiêp:

  • Nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm của mình, tạo được lòng tin đối với người tiêu dùng
  • Tăng tính cạnh tranh, tăng khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, dễ dàng đưa hàng hóa tiêu thụ tại các siêu thị uy tín, cũng như xuất khẩu
  • Nhiều doanh nghiệp đã in ngay trên nhãn, bao bì sản phẩm chứng nhận HACCP (hoặc tiêu chuẩn khác tương đương như TCVN 5603:2008) để tạo niềm tin, quyết định lựa chọn của người tiêu dùng
  • Thuận lợi hơn khi tiếp thị, giảm chi phí sản xuất do giảm sản phẩm hỏng, lỗi, thu hồi sản phẩm
  • Sẽ được ưu tiên các chính sách đầu tư, đào tạo của nhà nước cũng như đối tác nước ngoài

  2. Đối với người tiêu dùng và xã hội:

  • Tạo lòng tin, yên tâm cho người tiêu dùng
  • Sức khỏe được đảm bảo, giảm chi phí y tế cho xã hội
  Bài viết liên quan