• Công ty cổ phần dầu nhớt Cửu Long

      Nhà phân phối Dầu mỡ bôi trơn An toàn thực phẩm của Nye

    Trang Chủ

    Mỡ bôi trơn (Grease) là gì? Phân loại mỡ bôi trơn

  • Thứ ba, 10:06 Ngày 03/09/2019
  • Theo Viện dầu mỡ bôi trơn quốc gia Hoa kỳ (The National Lubricating Grease Institute, NLGI), mỡ bôi trơn là vật liệu bôi trơn có dạng từ bán lỏng đến rắn được tạo thành bởi chất làm đặc (thickener) phân tán trong chất bôi trơn lỏng. Thành phần gồm: dầu bôi trơn, chất làm đặc và phụ gia.

    Có người nghĩ rằng: mỡ bôi trơn nhờ chất làm đặc là chính, nhưng thực tế là do dầu bôi trơn là chính. Dầu (chủ yếu) đóng vai trò bôi trơn, chất làm đặc đóng vai trò là “khung”, là “cấu trúc để chứa” dầu bôi trơn. Có thể ví mỡ bôi trơn như miếng xốp thấm dầu và phụ gia. Hiểu bản chất của mỡ giúp chúng ta nghiên cứu về mỡ dễ dàng hơn, yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng của mỡ? ảnh hưởng như thế nào? đặc tính nào của mỡ cần xem xét để lựa chọn mỡ bôi trơn phù hợp với máy móc, thiết bị, quá trình sản xuất?

    CÓ PHẢI DẦU GỐC TỔNG HỢP LUÔN LUÔN TỐT HƠN?
    CÓ PHẢI DẦU GỐC TỔNG HỢP
    LUÔN LUÔN TỐT HƠN?

    A. THÀNH PHẦN CẦU TẠO MỠ BÔI TRƠN

    I. Dầu gốc (Base Oil)

    Dầu gốc phổ biến là dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp.

    II. Chất làm đặc (Thickener)

    Chất làm đặc chia 2 nhóm lớn: nhóm xà phòng và nhóm không phải xà phòng. Mỡ thuộc nhóm xà phòng thông dụng và phổ biến hơn.

    1. Nhóm xà phòng, chia làm 3 nhóm nhỏ:

    • Xà phòng đơn (simple soap): xà phòng của axit béo và 1 ba-zơ
    • Xà phòng hỗn hợp (mixed soap): loại này ít phổ biến, là xà phòng của 1 axit béo và 2 ba-zơ của 2 kim loại khác nhau
    • Xà phòng phức (complex soap): là xà phòng của hỗn hợp axit béo đơn chức và điaxit với ba-zơ

    2. Nhóm không phải xà phòng bao gồm: đất sét bentonite, Polyurea, silica, Polytetrafluoroethylene (PTFE’s), ...

    III. Phụ gia (Additives)

    Phụ gia được thêm vào để cải thiện tính chất của mỡ như: phụ gia chống oxi hóa, phụ gia gây ức chế gỉ sét, phụ gia chống mài mòn/ăn mòn, phụ gia  tăng khả năng chịu tải, chịu tốc độ lớn cho mỡ, phụ gia tăng tính chịu nước, ...

    B. PHÂN LOẠI MỠ THEO ĐỘ XUYÊN KIM

    Ngoài phân loại mỡ theo chất làm đặc, người ta còn dựa vào độ đặc, độ xuyên kim (Penetration) để phân loại mỡ. Theo phân loại của Viện Dầu mỡ bôi trơn quốc gia Hoa Kỳ, mỡ bôi trơn có các cấp NLGI từ 000 tới 6:

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

    Các bài viết tham khảo thêm:

    Độ đặc của mỡ (consistency) và độ xuyên kim (Penetration)

    Giới thiệu dòng sản phẩm Mỡ Calcium Sulfonate của Nye

    Bài viết liên quan